Trẻ còi xương- Nguyên nhân và cách khắc phục

Với bé, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương hay suy dinh dưỡng. Nhưng trong đó nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới tình trạng trẻ còi xương là khi mang thai người mẹ đã mắc phải 1 số vấn đề về sức khỏe và những bé được nuôi bằng sữa ngoài có nguy cơ loãng xương cao. Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển trong những năm tháng đầu đời của bé.

Viêt nam nói riêng, tỷ lệ trẻ bị coi xương là rất cao, không những thế nó còn phát triển đến mức là những căn bệnh thường gặp ở trẻ. Nhưng nếu được chăm sóc đúng cách thì trong khoảng 3 năm đầu tiên sẽ có khoảng 70% bé thoát khỏi tình trạng còi xương.

Trẻ còi xương- Nguyên nhân và cách khắc phục
Trẻ bị còi xương

Trẻ còi xương được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu

Giai đoạn này thường khởi phát trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh.

Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Nếu thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Giai đoạn nặng

Giai đoạn này cũng xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời. Bạn cần chú ý nếu thấy bé hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé…

Ở giai đoạn bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên.

Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái

Các phương pháp phòng ngừa trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

Trẻ còi xương- Nguyên nhân và cách khắc phục
Một sô phương pháp ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ
  • Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ nên ăn uống đa dạng. Trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung sữa, các sản phẩm từ sữa, bơ, cá và thịt.
  • Bổ sung vitamin D nếu bác sĩ yêu cầu, hoặc ăn các thức ăn có chứa nhiều vitamin D.
  • Sau sinh, người mẹ nên duy trì thói quen tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
  • Khi mang thai, người mẹ nên thường xuyên vận động ở ngoài trời, đặc biệt là ở giai đoạn sắp sinh.
  • Nên duy trì việc cho con bú và hạn chế cho con ăn sữa ngoài trong những tháng đầu vì sữa mẹ rất giàu vitamin D.
  • Nếu mẹ không có sữa và buộc phải dùng sữa ngoài, nên nhờ đến các bác sĩ dinh dưỡng tư vấn để chọn các sữa có đầy đủ dưỡng chất. Loại sữa bạn chọn nên giống với sữa mẹ và chứa 100% lactose – loại chất có khả năng kích thích sự hấp thụ canxi.
  • Khi bé được khoảng 2-3 tuần tuổi, theo sự chỉ định của bác sĩ bạn có thể cho con uống vitamin D3 để bổ sung.
  • Không nên giữ con quá kỹ, thường xuyên cho con ra ngoài trời phơi nắng vào buổi sáng hoặc chiều tối để cơ thể bé tổng hợp được vitamin D.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Đóng