Sự phát triển chiều cao ở sau tuổi dậy thì

Nhiều teen cho rằng, sau tuổi dậy thì sẽ hết cơ hội phát triển chiều cao. Điều này có thật sự đúng không? Hãy cùng chúng tớ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Sự phát triển chiều cao ở sau tuổi dậy thì

Thêm hi vọng cải thiện chiều cao cho teen

Hầu như từ trước đến nay, mọi người đều truyền tai nhau rằng đến năm 18 tuổi thì con gái sẽ ngừng cao, còn con trai thì may mắn hơn một tí, có thể chăm chút chiều cao tới năm 20 tuổi. Thế nhưng, sau nhiều cuộc nghiên cứu, giới khoa học đã đồng lòng bác bỏ quan điểm “bi quan” này và hé lộ tương lai tươi sáng cho những nhân vẫn muốn cao nữa.

Về mặt sinh lý thì, tới khoảng cuối năm 21 tuổi, các xương của teen bắt đầu gắn kết chặt lại với nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là chiều cao không còn cơ hội phát triển. Thực tế, chiều cao của teen được các hormon tăng trưởng điều chỉnh một phần lớn, các yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống cũng đóng góp tương đối vào quá trình này.

Theo các nhà khoa học, khi bạn bước qua tuổi 21 rồi, nếu cơ thể vẫn sản sinh được hormon tăng trưởng chiều cao thì tất nhiên, bạn vẫn cứ cao lên vài cm nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người là mỗi khác, vì vậy, có những nàng teen vừa dậy thì xong, chưa vào tuổi 18 đã ngừng cao luôn nhưng cũng có những bạn cứ cao thêm chút ít mỗi năm đến tận lúc 22, 23 tuổi.

Đo chiều cao vào buổi sáng là chính xác nhất

Bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng sự thật này bằng cách : Buổi tối, bạn đo chiều cao của mình rồi ghi lại. Sáng hôm sau, thức dậy lại đo chiều cao thêm một lần nữa. Lúc này, khi so sánh hai con số, con số chiều cao buổi sáng sẽ nhỉnh hơn một chút. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân là vì, sau một ngày dài nâng đỡ cả cơ thể chúng mình, cột sống có xu hướng co lại và chùn nhẹ, đó là lý do khiến teen lùn hơn vào cuối ngày.

Vào ban đêm, khi được nghỉ ngơi thư giãn và không phải chịu trọng lượng của cơ thể nữa, các đốt sống dần dần giãn ra khiến chúng mình cao hơn vào lúc sáng. Cũng cần phải lưu ý một tí là khi bạn ngủ thật ngon vào ban đêm, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormon tăng trưởng chiều cao hơn, giúp teen cao lớn vùn vụt!

Tập tạ có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao không?

Nhiều teen tin rằng, tập tạ có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cơ thể. Lý do là vì các bạn ấy tưởng tượng đơn giản rằng chồng tạ to như vậy nâng qua vai đương nhiên là sẽ đụng đến khung xương rồi, từ đó làm teenboys lùn đi. Thực tế thì như thế nào?

Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát, theo dõi những nhóm thanh thiếu niên có và không có tập thể hình trong giai đoạn dậy thì và kết quả là chiều cao trung bình của hai nhóm chẳng xê xích gì mấy và chính Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã khẳng định tập thể hình nói chung và tập ta nói riêng không ảnh hưởng tới chiều cao của chúng mình.

Đọc thêm : Bí quyết để tăng trưởng chiểu cao tối đa

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Đóng